Trà tự nhiên từ hoa oải hương thảo mộc là một món trà vô cùng tốt cho sức khỏe, nó không chỉ làm tăng thêm hương vị cho người thưởng thức mà còn mang nhiều lợi ích về sức khỏe, sắc đẹp, Ngoài ra đây giống như là văn hóa nét đẹp tinh tế trong văn hóa uống trà của người phương đông. Đặc sản tây nguyên sẽ giúp bạn hiểu được cách làm trà hoa oải hương thảo mộc đơn giản, để bạn có thể tự mình thực hiện tại nhà.
Các loại trà từ hoa oải hương thảo mộc hay những loại trà tự nhiên với hàm lượng chất chống oxy hóa cao mang đến năng lượng tích cực, hương thơm ngọt ngào và dễ chịu của nó giúp làm dịu sự căng thẳng và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Khi hoa oải hương thảo mộc vừa hé nụ là lúc tỏa hương mạnh nhất, phải làm trà ngay lúc ấy thì là thời điểm tốt nhất.
Công thức pha TRÀ siêu ngon:
Lựa chọn loại trà nào để pha ngon ?
Có nhiều lựa chọn về loại trà dùng để làm hoa oải hương thảo mộc, thông thường mọi người sẽ sử dụng trà xanh, còn ở hướng dẫn này Đặc sản tây nguyên sẽ sử dụng bạch trà, hay trà trắng vốn được coi là vua của các loại trà.
Bạn nên chọn bạch trà shan tuyết một tôm loại đặc sản, là thành phẩm cao cấp nhất và giá trị nhất của trà shan tuyết. Bạch trà vốn có hương vị nhẹ nhàng, hậu vị đầy đặn kết hợp với hương hoa oải hương thảo mộc sẽ rất hài hòa, búp trà shan tuyết to sẽ hấp thụ nhiều hương hoa hơn.
Bạch trà vốn có hương vị nhẹ nhàng, hậu vị đầy đặn kết hợp với hương hoa oải hương thảo mộc sẽ rất hài hòa.
Trà làm hoa oải hương thảo mộc có ngon hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu trà mà chúng ta dùng để làm. Cần chú ý tới nhiệt độ, độ ẩm của trà trước khi chế biến. Độ ẩm của trà trước khi làm nên để khoảng 4 – 5% tùy điều kiện, nhiệt độ làm hoa oải hương thảo mộc khoảng 30°C-35°C.
Pha trà hoa oải hương thảo mộc
hoa oải hương thảo mộc thường hé nụ vào lúc 4-5 giờ chiều và nở vào khoảng 8-9 giờ tối. Vì vậy khi lấy hoa nhất thiết phải lấy vào lúc hoa đang hàm tiếu - hé nụ, đó là lúc hoa chuyển từ phơn phớt xanh sang màu trắng đục như gạo nếp, các cánh hoa oải hương thảo mộc phải nở to đều nhau, loại bỏ những cánh hoa lép, hoặc không nở.
Muốn cho trà sau khi làm có hương thơm mạnh và bền nên áp dụng phương pháp làm nhiều lần, cho nên cần tính trước số lượng hoa oải hương thảo mộc tươi cần dùng làm cho mỗi lần. Qua thực tế sản xuất, lượng hoa dùng làm lần đầu tiên nhiều hơn các lần làm tiếp theo.
>> Tham khảo : Nơi bán mật ong rừng nguyên chất TPHCM
Cách làm trà hoa oải hương thảo mộc ngon như sau
Nụ hoa oải hương khi đã nhặt xong được rải đều ra, phủ tờ giấy lên trên, đến khoảng 8-9 giờ tối hoa sẽ cùng nhau tỏa hương. Đây là thời gian làm trà tốt nhất. Cứ một lớp trà lại rắc một lớp hoa oải hương thảo mộc, rồi lại một lớp trà, một lớp hoa làm. Có thể làm hoa trong thùng gỗ hoặc thiếc kín, cách ẩm hoặc trong phòng ủ hương hợp vệ sinh và khô ráo.
Khi làm hương nhiệt độ và ẩm độ của trà tăng. Khi nhiệt độ khối trà tăng tới mức nào đó thì cần đảo khối trà gọi là thông hoa nhằm thoát bớt hơi ẩm và giảm nhiệt độ khối trà, hạn chế các biến đổi hóa học xảy ra mãnh liệt dưới tác dụng của nhiệt gây ra cho màu nước trà bị vàng úa, có mùi thiu. Việc thông hoa còn có tác dụng làm cho hoa đem làm trà có điều kiện nở toàn bộ và khi tiếp tục làm, trà có thể hấp thụ được hương thơm của hoa tươi ở mức nhiều nhất. Đối với trà hoa oải hương thảo mộc, cần thông hoa khi nhiệt độ đống trà lên 45 – 48°C (làm lần 1) và 40 – 43°C (làm lần 2).
Trong khoảng 18 đến 24 tiếng, trà đã ngậm hết hương hoa khiến cánh từ màu trắng đục chuyển sang trong suốt, lúc này mới đem trà sàng để loại bỏ oải hương lavender.
Để giữ được trọn vẹn hương hoa oải hương thảo mộc, khi lựa hoa đến khi làm trà nên tránh dùng quạt máy dù thời tiết có oi bức đến đâu.
Bạch trà shan tuyết & hoa oải hương thảo mộc
Giữa ngày hè nóng bức, được nhấp ngụm trà hoa oải hương và thêm chút mật ong tự nhiên ngọt ngào mang đến 1 thức uống mát dịu như lạc giữa khu vườn tinh khiết, thanh tao mà nhẹ nhõm. Hương thơm dịu nhẹ của hoa oải hương thảo mộc và vị ngọt sâu tinh tế của trà cứ theo mãi không rời sau mỗi lần thưởng thức.
Nhận xét
Đăng nhận xét