Mật ong là một loại thực phẩm do thiên nhiên mang đến, hiện các sản phẩm mật ong nguyên chất liên quan đều được bán trên thị trường như một chất thay thế lành mạnh cho đường thông thường. Với nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng sử dụng mật ong có nhiều lợi ích sức khỏe liên quan đến nó và hàm lượng chất chống oxy hóa của nó.
Có nhiều ý kiến trái chiều nhau, trong khi một số người cho rằng thức uống mật ong có thể là một cách ngon miệng và bổ dưỡng để giúp thỏa mãn sở thích ăn ngọt của bạn, thì những người khác lại cho rằng mật ong chỉ là một cách loại thức uống giải khát có chứa nhiều đường và đôi khi nó cũng gây mập với nhiều người. Vậy ý kiến nào là đúng. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới.
1. Mật ong là gì ? Tại sao con ong lại sản xuất ra được mật ong?
Mật ong honey bee là một chất ngọt giống như xi-rô mà ong sản xuất từ mật hoa của các loài thực vật có hoa.
Những con ong thu thập mật hoa và sau đó tiêu thụ, tiêu hóa và trào ngược lại bên trong tổ ong để tạo ra mật ong.
Mật ong được lưu trữ trong các cấu trúc giống như sáp được gọi là tổ ong, được con người thu thập thông qua thực hành nuôi ong (1Nguồn đáng tin cậy).
Nhiều loại mật ong trên thế giới có sẵn, khác nhau dựa trên nguồn thực vật như hoa, lá, phương pháp khai thác và cho dù là mật ong nguyên chất hay tiệt trùng.
Các loại mật ong phổ biến trên thế giới bao gồm:
- Mật ong hoa cà phê
- Mật ong hoa nhãn
- Mật ong bạc hà
- Mật ong cao su
- Mật ong hoa rừng..
- Mật ong bơ
- Mật ong kiều mạch
- Mật ong việt quất
- Mật ong hiền
- Mật ong bạch đàn
- Mật ong hoa cam
- Mật ong cỏ linh lăng
2. Mật ong là thực phẩm dinh dưỡng chứa nhiều chất chống oxy hóa
Mật ong chất lượng cao rất giàu một số chất chống oxy hóa quan trọng - chẳng hạn như axit phenolic và flavonoid - có thể hỗ trợ sức khỏe tốt hơn (3Nguồn đáng tin cậy, 4Nguồn đáng tin cậy).
Chất chống oxy hóa là các hợp chất giúp chống lại các gốc tự do gây bệnh, do đó làm giảm nguy cơ tổn thương tế bào oxy hóa.
Những hợp chất này đóng một vai trò trung tâm đối với sức khỏe và bệnh tật - với một số nghiên cứu cho thấy rằng chúng có thể bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, ung thư và tiểu đường (5Nguồn đáng tin cậy).
3.Mật ong có thể cải thiện sức khỏe tim mạch
Thay đổi lượng đường thông thường để lấy mật ong chất lượng cao trong chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện các khía cạnh khác nhau của sức khỏe tim mạch, vì nó đã được chứng minh là làm giảm một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.
4. Thúc đẩy chữa lành vết thương
Trong một số hình thức y học cổ truyền, chẳng hạn như Ayurveda, mật ong được thoa trực tiếp lên da để hỗ trợ chữa lành vết thương.
Điều này được cho là do đặc tính kháng khuẩn của mật ong và khả năng làm giảm sự phát triển của vi sinh vật có thể gây nhiễm trùng (11Nguồn đáng tin cậy, 12Nguồn đáng tin cậy).
>> Xem ngay : Nơi bán mật ong nguyên chất ở TPHCM
5. Mật ong là thực phẩm dinh dưỡng tốt hơn đường tinh luyện
Mặc dù mật ong có nhiều đường và calo nhưng nó vẫn là sự lựa chọn tốt hơn so với đường tinh luyện.
Trong khi đường tinh luyện không mang lại nhiều điều đáng bàn về mặt dinh dưỡng, mật ong cung cấp chất chống oxy hóa - bao gồm axit phenolic và flavonoid (3Nguồn đáng tin cậy, 4Nguồn đáng tin cậy).
Thêm vào đó, một nghiên cứu ở 48 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy rằng mặc dù mật ong làm tăng lượng đường trong máu, nhưng nó có thể không bằng đường
6. Mật ong có những loại nào, thương hiệu nào ?
Không phải tất cả mật ong đều được tạo ra như nhau, tùy theo loại hoa mà đàn ong hút mật sẽ có những tính chất khác nhau.
Mật ong giả, mật ong kém chất lượng là do một số nhãn hiệu chất lượng thấp thường được trộn với xi-rô hoặc đường để cố gắng cắt giảm chi phí và tối đa hóa lợi nhuận.
Mặc dù nó có thể đắt hơn một chút, nhưng chọn một thương hiệu mật ong nguyên chất, uy tín và có chất lượng cao là một cách đơn giản và hiệu quả để đảm bảo rằng bạn đang có được món quà tốt nhất cho khách hàng của bạn và khách hàng sẽ quay trở lại để mua hàng của bạn.
Không giống như mật ong thông thường được nuôi trong cách sản xuất công nghiệp, mật ong rừng tự nhiên thường không được tiệt trùng, lọc hoặc xử lý, cho phép chúng giữ được các đặc tính tăng cường sức khỏe tự nhiên tiềm năng của chúng. Vì vậy, mua mật ong rừng nguyên chất về cơ bản vẫn tốt hơn các loại mật ong đã qua các bước lọc như các nhà máy lớn.
Hơn nữa, việc chọn loại nguyên liệu về mật ong uy tín sẽ đảm bảo rằng mật ong của bạn không có siro hay đường, hoặc 1 số thành phần như chất bảo quản để làm giảm đi chất lượng của sản phẩm.
Những điều quan trong khi sử dụng mật ong: Hầu như mật ong có thể sử dụng đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không bao giờ được cho trẻ dưới một tuổi sử dụng mật ong nguyên chất vì nguy cơ ngộ độc thịt ở trẻ sơ sinh, do vi khuẩn Clostridium botulinum tạo nên. Mật ong có nhiều loại đường tự nhiên, tuy tốt cho cơ thể nhưng những người bị bệnh tiểu đường không nên sử dụng chúng.
LIÊN HỆ VỚI ĐẶC SẢN TÂY NGUYÊN CÔ THỦY NGAY HÔM NAY ĐỂ MUA HÀNG
HOTLINE : 0344 509 739
Nhận xét
Đăng nhận xét